Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

CON NGHÊ LINH VẬT PHONG THỦY TRẤN GIỮ TRỪ TÀ

Có rất nhiều linh vật phong thủy, song con nghê là linh vật thường gặp nhất. Nghê có mặt tại các điểm linh thiêng nhất như đình làng, chùa miếu hoặc sử dụng nghê để bài trí trong từ đường. Vậy linh vật nghê phong thủy là gì? bài trí như thế nào mới là phù hợp. Mời quý vị tham khảo bài viết dưới đây của đồ đồng Lê Gia để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Đôi nét về con nghê phong thủy. Sự khác nhau giữa Nghê- Kỳ Lân- Tỳ Hưu

Nghê vốn là linh vật phong thủy của người Việt từ ngàn xưa. Với tạo hình giống với loài chó, đây là linh vật biểu tượng của sự trung thành, bảo vệ gia chủ khỏi tà ma. Trong văn hóa người Việt, chó làm nhiệm vụ giữ nhà, phòng kẻ gian … Gần với giống chó đá, linh vật nghê phong thủy ra đời, với tạo hình đầu giống sư tử, dáng giống chó nhưng răng nanh như loài rồng…. Một linh vật sống động, oai vệ và uy nghi.

Rất nhiều người nghĩ, Nghê có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng thực tế từ xa xưa, Nghê là linh vật huyền thoại xuất hiện lâu đời trong văn hóa tâm linh của người Việt. Hiện nay ở Việt Nam, nhiều tượng con vật mà được gọi là nghê có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng đó chính xác là con lân, là con nghê tàu, phân biệt với nghê Việt.

Phân biệt Nghê- Kỳ Lân

Nghê là linh vật có từ lâu đời và là biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Trong khi  đó, lân là biểu tượng của văn hóa Trung Hoa. Xét về hình dáng, con Lân trông có nhiều điểm giống với sư tử nhưng có sừng, chân lớn. Trong một số hình tượng thì con lân ngậm quả cầu hoặc ngồi trên quả tròn đó.Phân biệt và Kỳ lân

Ngược lại con Nghê mình nhỏ, chân bé như chân chó với dáng thanh mảnh và đặc biệt là không có sừng. Nếu đuôi Lân rất ngắn, xòe rộng như cánh chim công hoặc cuộn tròn thì đuôi nghê thường dài và vắt ngược lên lưng. Xét về ý nghĩa, Lân là biểu tượng cho điềm lành, người quân tử, cho sự may mắn có thể vượt qua thử thách vận hạn. Còn Nghê phong thủy là con vật bảo vệ nhà cửa, chống tà ma, điềm xấu.

Phân biệt Nghê - Tỳ hưu Nghê có tạo hình giống chó, không có sừng thì tỳ hưu lại có tạo hình rất độc đáo. Nó có vẻ đẹp là sự kết tinh tinh hoa của những con vật khác như đầu có sừng, thân giống sư tử, lưng có cánh giống đại bàng. Tỳ hưu nổi tiếng với cái miệng rộng chứa được nhiều vàng bạc nhưng lại không có hậu môn nên đây được coi là linh vật thu hút tài lộc. Trong khi lân có thể bày một mình thì Tỳ hưu và Nghê lại được bày một đôi.

2. Con nghê phong thủy qua các chất liệu chế tác

2.1. Nghê chế tác từ đá

Với kích thước to lớn, trọng lượng nặng khó di chuyển nên thường đặt cố định tại một vị trí và ít khi di chuyển, trừ thay đổi bất thường. Nghê đá thường được đặt trước cổng chùa, đình, những nơi thờ cúng linh thiêng.

2.2. Nghê chế tác bằng chất liệu sứ

Chất liệu này có thể chế tác ra tượng nghê rất đẹp với nhiều hình dáng, kích thước kèm và mang những ý nghĩa khác nhau. Nghê được phủ ngoài bằng một lớp men màu hoặc men rạn cổ. Nhờ màu sắc đẹp và hình dáng tinh tế nhẹ nhàng nên nghê thường được bài trí tại nhiều vị trí.

Có thể đặt đôi nghê lớn ở trước cửa nhà, cặp nghê nhỏ trong các điện thờ, lăng mộ, lăng tẩm hoặc đền chùa… Chất liệu sứ tạo sự thân thiện gần gũi với những người xung quanh.

2.3. Nghê phong thủy chế tác từ chất liệu đồng

Trong các chất liệu để tạo nghê thì nghê làm từ đồng có công năng cao nhất, được dùng để trấn trạch, xua đuổi tà ma. Nghê đồng được đặt tại những nơi ngã ba, những nhà có đường cong hay vật nhọn hướng đâm vào nhà…

Nghê đồng khá nặng nên di chuyển không dễ dàng, đặt ở đâu là đặt nguyên một chỗ. Nhưng để nghê đồng phát huy hết ý nghĩa của nó về mặt phong thủy, gia chủ cần khai quang và làm lễ bái cẩn thận.

3. Nghê phong thủy trong văn hóa tâm linh

Nghê thường được đặt nghê ở cổng làng hay cổng đình chùa, ở vị trí trên cao nhìn xuống. Cách đặt ở vị trí này mang ý nghĩa đoán đọc và kiểm soát tâm hồn, ý nghĩ của mỗi con người ra vào chốn linh thiêng. Nghê sẽ đoán biết người đó có tâm địa ra sao, có xứng đáng được bước vào đền hay không?

Nghê đặt ở ngã ba đường và trước cửa nhà mang ý nghĩa tâm linh trong việc hóa giải những điềm xấu, sát khí, hung dữ xảy ra cho chủ nhà. Nghê phong thủy không để kích thước quá lớn, đồng thời, phải đặt theo đôi, theo cặp để cân bằng âm dương, cũng như phát huy tối đa công năng, ý nghĩa của nghê phong thủy.

Nghê được dựng tượng tại khu lăng mộ dòng họ, dành cho những người có quyền chức. Người ta quan niệm rằng, nghê sẽ canh gác cho giấc ngủ ngàn thu của người dưới mộ, cho người nằm dưới mộ thanh thản, bình yên. Nghê đặt trước mộ còn thể hiện sự thương xót, kính cẩn của người còn sống với người đã mất.

4. Cách đặt nghê trong phong thủy để phát huy tối đa năng lực

Với 1 đôi nghê đồng, gia chủ nên đặt nghê đực bên trái theo hướng nhìn ra từ bên trong nhà bạn. Con Nghê cái sẽ đặt bên phải cũng theo hướng như thế.

Đặt cặp Nghê đồng ở những nơi có phong thủy đẹp bày trí trên bàn làm việc, bàn học hoặc bàn trà. Những nơi đặt tượng ở những nơi sạch sẽ, và phải đặt tượng nghê sao cho hướng đầu ra cửa. Chỉ có như thế thì nghê mới phát huy được hết công năng và có thể hóa giải các vận khí xấu cũng như trừ tà, trấn thủy hiệu quả. Tuyệt đối không đặt Nghê ở nơi ẩm mốc, nhà vệ sinh, nhà bếp, nơi thiếu ánh sáng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về linh vật nghê phong thủy và ý nghĩa trong trấn yểm trừ tà. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với hệ thống cửa hàng của đồ đồng Lê Gia để tìm được những sản phẩm như ý nhé các bạn.

Bạn đang xem: CON NGHÊ LINH VẬT PHONG THỦY TRẤN GIỮ TRỪ TÀ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy