Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

6 mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng tại nhà đơn giản để đón Tết

Việc làm sạch, sáng bóng lư hương cũng như các đồ thờ bằng đồng thường được các gia đình thực hiện vào mỗi dịp cuối năm. Tuy nhiên, việc đánh bóng lư hương đồng chưa khi nào là dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những mẹo giúp các bạn rút ngắn thời gian dọn nhà cuối năm đón Tết.

Mẹo đánh bóng đồ bằng đồng

Một số nguyên liệu có thể dùng

Dùng giấm ăn

Theo cách này, bạn chỉ cần dùng 1 chiếc khăn sạch hoặc dùng miếng rửa bát nhúng vào giấm ăn và chà mạnh lên lư hương đồng. Đánh bóng hết bề mặt, phần chân của lư đồng thì lấy nước ấm rửa lại và dùng khăn lau khô.

Có thể pha giấm loãng và cho đồ đồng vào để ngâm qua đêm. Sáng hôm sau dùng khăn mềm lau lại, đồ đồng đã sáng lên, nhúng dấm và chà thêm lần nữa để đồ đồng sáng hơn.

Có thể pha 1 thau nước giấm loãng, cho đồ đồng vào ngâm qua đêm. Đến sáng, dùng khăn mềm lau lại thì đồ đồng đã sáng lên nhiều, tiếp tục nhúng dấm chà thêm lần nữa như trên để đồ đồng sáng bóng hơn.

Dùng muối hạt

Cho muối hạt vào nước đun sôi, cho một chút giấm ăn vào rồi dùng khăn sạch nhúng vào hỗn hợp và chà mạnh lên lư đồng.

Hoặc dùng muối hột mịn để làm ướt đồ đồng, rắc muối lên bề mặt đồ đồng và chà mạnh, đồ đồng sẽ sạch và bóng. Sau khi chà xong, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Dùng chanh

Vắt chanh lấy nước cốt cho vào khăn sạch chà trực tiếp lên lư đồng. Sau khi chà xong, dùng nước ấm rửa lại và lau khô để đánh bật vết bẩn, cho lư đồng sáng bóng trở lại. Các vết gỉ trên thân đồ đồng cũng được chà sạch nếu trộn nước cốt chanh với muối, lau lên vị trí có vết gỉ, chúng sẽ biến mất nhanh chóng.

Dùng mật ong

Dùng mật ong thoa lên lư đồng và dùng khăn sạch chà mạnh, sau đó rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Dùng hỗn hợp 1 muỗng bột mì đa dụng, 2 muỗng muối, 3 muỗng giấm trộn đều và xoa đều lên bề mặt đồ đồng. Để vài phút và rửa sạch bằng nước ấm đồ đồng sã sáng bóng.

Dùng bột mì đa dụng

Dùng hỗn hợp bột mì đa dụng (1 muỗng), muối (2 muỗng), giấm (3 muỗng) – trộn đều, sau đó dùng hỗn hợp này xoa đều lên bề mặt đồ đồng. Để vài phút, sau đó rửa sạch đồ đồng bằng nước ấm, điều kì diệu sẽ xảy ra.

Dùng tro bếp

Với những gia đình ở nông thôn, đun nấu bằng rơm rạ thì có thể dùng tro bếp để chà đồ đồng. Hãy pha 1 ít tro bếp (nhuyễn) với nước rồi cũng dùng khăn nhúng chà mạnh lên đồ đồng.

Sau đó lau lại bằng nước ấm để làm sạch tro bếp bám trên đồ đồng.

Cách đánh bóng

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn trên lư đồng và chân nến

Tháo rời lư đồng và chân nến ra thành từng bộ phận nhỏ nếu có thể.

Dùng khăn sạch, lưu ý là khăn mới hoặc khăn dùng riêng cho bàn thờ để lau sạch hết bụi bẩn trên lư đồng.

Với những mảng sáp đèn trên chân nến thì dùng tay khựi ra hoặc để làm sạch dễ hơn bạn dùng máy sấy tóc sấy nóng cho sáp mềm, chảy ra, lúc này chỉ cần lấy khăn lau nhẹ là sạch.

Bước 2: Làm bóng lư đồng, chân đèn

Thông thường lau sạch và làm sáng lư đồng, các gia đình hay dùng nước xà phòng thế nhưng cách này ít hiệu quả và chỉ áp dụng với bộ lư đồng xỉn màu ít.

Tốt hơn, nên pha loãng giấm với nước rồi ngâm lư đồng qua đêm. Đến sáng dùng khăn sạch lau lại là lư đồng sẽ sáng hơn rất nhiều.

Bước 3: Làm sạch lư đồng lần cuối

Cuối cùng dùng mật ong thoa lên lư đồng rồi lấy khăn sạch lau lại lần nữa để giữ độ bóng của lư. Ngoài ra có thể dùng hộp cana (hộp đánh bóng xe) để thực hiện ở bước cuối cùng này vẫn được.

Bạn đang xem: 6 mẹo làm sạch, đánh bóng lư hương đồng tại nhà đơn giản để đón Tết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy