Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Bài trí như nào trên ban thờ thần tài

Từ bao đời nay, bàn thờ Thần Tài đã trở nên quen thuộc với người Việt, đặc biệt là dân kinh doanh buôn bán với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, văn hoá thờ cúng mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt và cũng có những quy chuẩn riêng. Khi bày trí ban thờ, gia chủ cần lưu ý bày biện ban thờ đúng chuẩn để “tiền vào như nước".

Lập bàn thờ thần tài cần những gì?

Sự tích về Thần Tài - vị thần đại diện cho sự may mắn, sung túc:

Thần Tài mang yếu tố tâm linh trong đời sống văn hóa của người Việt nói riêng và một số nước phương Đông nói chung. Các tượng khắc họa hình ảnh của Ngài thường là một người đàn ông có khuôn mặt phúc hậu ngồi trên ngai vàng, tóc trắng râu dài, người mặc áo gấm thắt đai ngọc, một tay cầm gậy, một tay cầm những thỏi vàng.. Nguồn gốc sâu xa của Thần Tài và tục thờ Thần Tài là xuất phát từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết kể lại, Thần Tài chính là nhân vật Phạm Lãi, một trung thần của vua Việt Vương Câu Tiễn. Phạm Lãi là người có tài kinh doanh, buôn bán. Nên sau khi rời chốn quan trường, ông trở thành một thương buôn cực kỳ thành đạt và giàu có. Người đời gọi ông là Đào Công và xưng tụng ông là Thần Tài. Sau khi ông qua đời, người dân đã làm tượng Thần Tài và thờ trong nhà. Lấy ngày mùng 10 tết hàng năm để cúng tế, với mong muốn có một năm sung túc, tiền tài phát lộc.

Có một truyền thuyết khác kể rằng, Thần Tài là vị Thần cai quản tiền bạc và tài lộc của thiên đình. Một lần say rượu, Thần bị rơi xuống trần gian. Từ đó, mỗi khi Thần Tài đến nhà ai đều mang theo nhiều của cải và may mắn cho gia đình đó. Đến ngày mùng 10 tháng Chạp, Thần Tài trở về trời. Kể từ đó, người dân lấy ngày này làm ngày vía Thần Tài. Đặt tượng ông Thần Tài thờ ở trong nhà. Và mọi người đều tin tưởng rằng, nếu mua vàng vào ngày 10 tháng Chạp sẽ được sung túc và phúc lộc cả năm.

Văn hoá thờ cúng Thần Tài:

Tín ngưỡng thờ thần Tài là một trong những tín ngưỡng xuất hiện muộn nhất, nhưng cũng là một trong những tín ngưỡng phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Có thể thấy ở khắp mọi nơi, từ trong các ngôi đình, chùa, am, miếu,… cho đến các hộ gia đình và đặc biệt là các cửa hàng buôn bán, người ta đều thờ thần Tài. Bởi chức năng của thần Tài là ban tài phát lộc, mang lại cuộc sống ấm no, sung túc, mua may bán đắt,… cho con người trong cuộc sống mà nền kinh tế thương nghiệp đang ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Đặc biệt đối với những người làm kinh doanh, buôn bán thì Thần Tài là một vị thần có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng. Ban thờ Ngài là nơi thể hiện sự thành kính cũng như tâm nguyện, ước mong của gia chủ về sức khỏe, tài lộc và gia đạo được hưng thịnh. Qua ban thờ từ tâm ý đến khẩu ta thoát được tâm ý, mong muốn của mình qua đó sẽ ý thức được công việc của mình tốt hơn. Nỗ lực hơn trong công việc cũng như trong sức khỏe để được cuộc sống và công việc được “thuận buồm xuôi gió";

Thường thì mọi người thờ Thần Tài chung với Thổ Địa. Thổ Địa còn được xem là vị thần hộ mệnh, mang đến một mảnh đất tốt, thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Thần Tài và Thổ Địa kết hợp lại với nhau sẽ đem đến những điều tốt lành, tiền tài và may mắn đối với những người kinh doanh, nhà nông.

Cách bày trí ban thờ Thần Tài đúng chuẩn để thu hút tài lộc:

Rất nhiều hộ kinh doanh cá nhân hay tập thể thường lập ban thờ Thần Tài với ước mong cho công việc kinh doanh thuận lợi, thu hút thêm tài lộc. Tuy nhiên, việc bày trí bàn thờ sao cho chuẩn cần được cân nhắc kĩ lưỡng.

Khi sắm ban thờ Thần Tài, gia chủ cần lưu ý không thể thiếu những vật sau:

  • Ngai thờ
  • Bài vị
  • Tượng Thần Tài Ông Địa
  • Ba chum có nắp đậy
  • Bát hương
  • Đĩa trái cây
  • Bình bông
  • Bộ 5 ly

Ngoài ra, gia chủ có thể tham khảo thêm danh sách những vật phẩm phong thuỷ khác để tuỳ chỉnh trang trí thêm cho ban thờ Thần Tài:

Nhiều gia chủ có thể đặt thêm Tượng Phật Di Lạc trên ban thờ Thần Tài để quản lý và ngăn chặn các vị thần làm những điều sai trái.

Sau khi đã sắm đủ vật phẩm phong thuỷ cần thiết, cần lưu ý các điểm sau khi bày trí ban thờ cho các Ngài để đạt hiệu quả nhất:

Từ bao đời dân Việt, bàn thờ Thần tài luôn được ở vị trí dưới mặt đất chứ không phải ở trên cao, ít người qua lại như bàn thờ gia tiên. Cũng cần lưu ý về hướng đặt ban thờ Thần Tài để hút tài lộc cho gia chủ được tốt nhất. Có 2 hướng đặt mà gia chủ có thể lựa chọn để đặt bàn thờ:

  • Một là đặt theo hướng đón lộc bên ngoài vào nhà.
  • Hai là đặt theo hướng tốt với chủ nhà.

Sau khi đặt được hướng chuẩn cho ban thờ Thần Tài, chúng ta sẽ lưu ý đến những vật phẩm được bày trí trên ban thờ với những vị trí chuẩn phong thuỷ để thu hút tài lộc:

1. Tượng Thần Tài:

Lưu ý đầu tiên trên ban thờ Thần tài là Tượng Thần Tài. Nếu thờ chung Thần Tài với Thần Thổ Địa thì Tượng Thần tài sẽ được đặt bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, còn Ông địa sẽ được đặt ở phía bên phải. Tuy chỉ là 2 tượng thần nhưng mỗi vị lại là đại diện cho 5 người. Thần tài có Hắc Thần tài, Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài. Ông Địa có Bắc phương Hắc Đế, Nam phương Xích Đế, Đông phương Thanh Đế, Tây phương Bạch Đế, Trung ương Huỳnh Đế.

2. Bài vị Thần Tài:

Thường được thể hiện bằng chữ viết “Chiêu tài tiến bảo” hoặc hai bên thành của bàn thờ có viết câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc - Địa khả xuất hoàng kim” (Thổ hay sinh ngọc trắng - Đất cũng cho vàng ròng). Phía trước bài vị còn có một trăm thoi vàng giấy.

3. Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đầy:

Gạo, muối, nước là 3 thực phẩm thiết yếu của con người, đặt lên bàn thờ để cầu ấm no, hạnh phúc cho gia đình. Các vật phẩm này thường được bày trí ở giữa tượng Thần Tài và Ông Địa. Lưu ý, gia chủ cần để nguyên ba hũ này trong cả năm, và chỉ thay khi dọn dẹp ban thờ vào cuối năm.

4. Bát nhang, bát hương:

Đây là vật phong thuỷ vô cùng quan trọng và để không ảnh hưởng đến tài lộc thì bát hương luôn phải được cố định trên ban thờ. Gia chủ có thể gia cố việc này bằng keo 502 để bát hương không xê dịch, vì khi đang làm ăn tốt mà xê dịch bát hương gọi là bị động bát hương, mọi chuyện trở nên không tốt cho việc làm ăn của gia chủ.

Bát hương được bày giữa bàn thờ, khi bốc bát hương cần lưu ý một số thủ tục nhất định. Đầu tiên, khi mua bát hương về, gia chủ phải dùng rượu gừng tẩy uế trước khi thờ cúng. Mỗi bát hương đều nên có cốt là gói Thất Bảo để tài lộc không bị hao hụt. Nếu gia chủ cắm hương chồng chéo nhau hay chọc vào gói Thất bảo sẽ khiến bàn thờ không có linh khí, mất tài lộc.

Gia chủ cũng cần lưu ý những hoạ tiết trên bát hương để bày biện cho đúng. Nếu là hình cặp rồng và âm dương thì hướng âm dương ra thẳng trực diện. Còn nếu bát hương là hình bông sen lớn thì hướng bông sen ra trực diện.

Bát hương không nên cao quá tầm mắt nhìn của tượng thần tài thổ địa vì như chúng tôi đã nói ở trên. Việc này có thể làm ảnh hưởng đến tầm quan sát của các ngài.

5. Lọ hoa tươi:

Các hoa thường được trang trí trên ban thờ Thần Tài - Ông Địa thường là những loại hoa như cúc, hồng, đồng tiền. Theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”, lọ hoa đặt bên phải, đĩa trái cây đặt bên tay trái. Gia chủ nên cắm hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền để trên bàn thờ, tuyệt đối tránh để hoa giả, hoa khô héo.

6. Đĩa trái cây ngũ quả:

Trái cây thờ nên sắp ngũ quả gồm 5 loại trái cây và được sắp lễ mới vào ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Các loại trái cây được thắp trên ban thờ cần là số lẻ vì số chẵn là số âm, lẻ là số dương, số âm không có tốt.

7. Bộ 5 ly:

5 chén nước này thường được xếp thành hình chữ thập. Tuy nhiên, theo nhiều cách thay đổi và sự tiện lợi hơn thì đến nay chúng ta có thể sử dụng bộ 3 chén nước hoặc bộ 5 chén nước dưới hình dạng thẳng để việc sắp xếp được thuận tiện. Tuy nhiên, nên bỏ khay và xếp 5 chén nước thành hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, cũng là Ngũ Hành phát sinh phát triển.

Thần tài ông địa là những vị thần theo lời truyền là khá dễ tính, việc chúng ta cần làm là cần có được cái tâm tốt nhất trong việc thờ cúng các ngài. Với một tấm lòng thành kính khi thờ cúng các Ngài thì gia chủ sẽ luôn được may mắn, đại cát đại lợi ;

>> Tham khảo thêm 1 số mẫu đồ thờ bằng đồng.

>> Tham khảo thêm 1 số mẫu vật phẩm phong thủy bằng đồng.

>> Tham khảo thêm 1 số mẫu bộ đồ thờ bằng đồng.

Bạn đang xem: Bài trí như nào trên ban thờ thần tài
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy