Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Khai quang Tượng Phật Bà Quan Âm và những điều cần biết

Phật giáo sớm du nhập vào Việt Nam từ rất sớm và trở thành một trong những tôn giáo quan trọng nhất. Trong đạo Phật, Quán Thế Âm Bồ Tát có vị trí rất quan trọng trong lòng người Việt, Bà được thờ phụng trong dân chúng rất phổ biến. Lập bàn thờ Quán Thế Âm Bồ Tát tại gia như thế nào là đúng? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của đồ đồng Lê Gia.

1. Ý nghĩa của việc thờ Phật Bà Quan Âm?

Quan Thế Âm Bồ Tát hay Phật Bà Quan Âm được coi như Đức mẹ của con người. Tượng Phật Bà Quan Âm thường được đặt ở những vị trí quan trọng, nơi thanh tịnh. Những khi con người lâm vào đường cùng, con người thành tâm dâng lễ, khó khăn sẽ được hóa giải.

Quan Thế Âm Bồ Tát theo dõi vạn vật, hóa giải lầm than, dẫn con người hướng thiện. Thờ phượng Ngài là thể hiện sự thành kính, Ngài biểu thị cho tinh thần đại bi. Chiếu khắp cõi để hóa giải đau khổ, oán thán của muôn loài. Che chở cho phụ nữ sắp sinh nở, giúp họ được bình an, hiếm muộn hay cầu con trai, Ngài sẽ ban phước. Đôi khi, ngắm nhìn tượng Ngài, cho lòng thanh tịnh, tư tưởng đúng mực, không quyết định sai lầm.

2. Khai quang tượng Phật Bà Quan Âm trước khi thờ phụng

Quan Thế Âm Bồ Tát cần được thờ cúng ở nơi trang nghiêm, thỉnh tượng về phải dùng vải điều chùm kín, đặt lên cao, nơi sạch sẽ. Chuẩn bị đàn tế với một mâm cỗ chay với những món đơn giản nhất.

Trước khi tiến hành khai quang cần bao sái tượng với nước thơm và làm sạch tượng bằng khăn mềm sạch thấm nước thơm nhẹ nhàng lau rửa. Để tượng khô và dùng khăn điều cỡ phủ kín tượng để chuẩn bị nghi lễ.

Sau khi thắp hương, xin phép thực hiện nghi lễ. Sư thầy sẽ đọc bài trì chú khai quang. Sám chủ sẽ cầm gương nhẹ nhàng đưa qua đưa lại trước tượng Phật Bà.  Sám chủ sẽ viết chữ Án trên diện tượng Phật Bà và thực hiện bài niệm khai phục nhãn. Cần làm sạch gương, bao sái cẩn thận.

Sau khi khai quang, tượng Phật Bà có linh của Quan Âm Bồ Tát, cần thành tâm dâng lễ tránh phạm húy Ngài.

3. Bài trí bàn thờ Phật Quan Âm

Bố trí bàn thờ tượng Phật Bà cần tôn nghiêm và thành kính. Tuyệt đối không đặt ở nhà hàng, nơi ăn uống, chỉ phù hợp đặt nơi bàn thờ nhà riêng của gia chủ. Nếu có điều kiện lập bàn thờ Phật riêng, nếu thờ chung, bài vị tổ tiên không để cao hơn tượng Phật. Nên đặt bài vị hai bên chân tượng Phật, sẽ giúp người thân tìm được đường quy về phía Phật.

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ tượng Phật Bà, thành tâm nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày. Đặc biệt lưu ý, thờ Phật không phải để cầu xin những mong muốn phàm tục, mà là để giác ngộ. Thờ Phật Bà để được Ngài chỉ lối không bước sai đường, đánh mất Tâm đạo. Trên bàn thờ Phật Bà Quan Âm,  có bát hương, bình hoa, chén nước, hoa quả, khi cúng không cầm mâm lễ cầu kỳ, chỉ cần nhang đèn hoa tươi và thành tâm dâng lễ.

Không đặt tượng Phật Bà cùng tượng phong thủy đạo giáo như tượng Quan Công, tượng Tam Đa. Nên để ban thờ Phật quay ra hướng chính của nhà, không quay về phía nhà tắm hay cửa đi để thể hiện sự thành kính tuyệt đối.

4. Khi thờ Phật Bà Quan Âm tại gia cần lưu ý những gì?

Ai cũng có thể thờ Phật Bà Quan Âm, dù là người tốt, kẻ xấu, một lòng hướng Phật thì đều có thể tu đạo. Khi đã lựa chọn thờ phụng Phật Bà Quan Âm tại gia, quý vị cần lưu ý:

Cân nhắc về chất liệu, cũng như kích thước tượng Bồ Tát, sao cho hài hòa với hoàn cảnh của gia đình và không gian thờ cúng. Pho tượng không được có khuyết điểm, nếu tượng có hỏng hóc, cần sửa lại, nếu thay mới cũng không được tùy tiện vứt tượng, có thể mang lên chùa cúng quả.

>> Tham khảo mẫu Tượng Phật Bà bằng đồng cattut.

Khi thờ phụng cần tuyệt đối thành kính, lên nhang, dâng lễ ngày rằm, mùng 1 là cần thiết. Tuyệt đối không dùng chung bát hương thờ Phật và bát hương thờ Gia tiên. Phải khai quang điểm nhãn trước khi thờ phụng.

5. Đồ đồng Lê Gia – Địa chỉ uy tín chế tác tượng Phật Bà Quan Âm bằng đồng

Đồ đồng Lê Gia là đơn vị chuyên chế tác và đúc tượng Phật Bà Quan Âm, các loại tranh đồng và tượng đồng. Xuất phát từ làng nghề truyền thống đúc đồng Ý Yên, Nam Định, với đội ngũ nghệ nhân lành nghề, mỗi sản phẩm đều được chau chuốt và hoàn thiện. Chế tác thủ công 100% với chất liệu đồng chuẩn, chúng tôi tự tin là đơn vị uy tín trong làng đúc đồng. Tham khảo ngay các mẫu tượng Phật Bà Quan Âm đẹp nhất tại website dodongdongson.vn.

-----Mời quý khách tham khảo thêm các bài viết-----

>> Tham khảo bài viết Ban Tam Bảo tại chùa thờ những ai?

>> Tham khảo Các mẫu tượng Phật- Thần linh bằng đồng

>> Tham khảo Mẫu tượng Phật Thích Ca làm màu giả cổ bằng đồng

>> Tham khảo Mẫu tượng Phật A di đà mặc áo gấm bằng đồng

>> Tham khảo Cách khai quang tượng Phật A di đà 

>> Tham khảo mẫu tượng Phật A di đà bằng đồng

Bạn đang xem: Khai quang Tượng Phật Bà Quan Âm và những điều cần biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy