Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Cách khai quang tượng Phật A Di Đà đúng cách tại gia

Cách khai quang tượng Phật A Di Đà là câu hỏi nhiều người đặt ra khi có ý định thờ tượng Phật tại gia. Khai quang rất quan trọng trước khi gia chủ thỉnh tượng Phật về thờ. Nếu thiếu bước này, pho tượng không mang ý nghĩa tâm linh và không có giá trị gì khác. Trong bài viết dưới đây, đồ đồng Lê Gia mời quý vị cùng tìm hiểu về cách khai quang tượng Phật A Di Đà  đúng cách tại gia.

1. Đức Phật A Di Đà – người là ai?

Phật A Di Đà phiên âm từ Amitābha nghĩa là ánh sáng vô lượng. Ngài còn được biết đến với tên gọi Amitāyus hoặc Amida nghĩa là thọ mạng vô lượng. Với tên gọi ấy, Đức Phật A Di Đà chính là Tiếp Dẫn đạo sư hay đức Phật Vô Lượng Thọ Vô Lượng Quang. Ngài được thờ trong Phật giáo Đại thừa, Tịnh Độ tông, đến thế giới này để cứu độ chúng sinh.

Phật A Di Đà được nhắc đến lần đầu tiên trong Kinh Vô Lượng Thọ, khi Đức Phật Thích Ca thuyết giảng lúc tại thế. Các bằng chứng khảo cổ tìm thấy trong ghi chép về Phật A Di Đà và kinh Vô Lượng khoảng thế kỷ 1 trước công nguyên. Có phần giải thích lịch sử nguồn gốc Phật A Di Đà trích trong Bách khoa toàn thư Việt Nam, thì Phật A Di Đà là sản phẩm của các học giả Phật giáo thế kỷ thứ 1 trước công nguyên. Thực tế, không có cơ sở để chứng minh Đức Thích Ca có nói về Phật A Di Đà không, hay Phật A Di Đà là sản phẩm của học giả.

Đại Kinh A Di Đà thì cho rằng Phật A Di Đà từng là một vị tăng tên là Pháp Tạng trong 1 kiếp trước. Ngài nguyện đắc quả Phật sẽ tịnh hoá và biến thế giới thành những quốc độ đẹp đẽ và thanh tịnh nhất. Khi đắc đạo trở thành Phật A Di Đà, ngài cư ngụ tại Cực Lạc tịnh độ ở Tây phương - thế giới đã tịnh hoá. Từ thế giới Cực Lạc Ngài đến với chúng ta, đón những chúng sinh đã mất và dẫn họ đi tái sinh nơi đất nước thanh tịnh của Ngài.

Trong lịch sử Phật A Di Đà được tôn thờ sớm nhất, Ngài là Đức Phật ở kiếp trước. Phật A Di Đà được vẽ hoặc đúc với màu đỏ - màu mặt trời lặn phương Tây. Một tay Ngài bắt ấn thiền định, tay kia giữ một cái bát là biểu trưng của giáo chủ, cũng có khi một tay Ngài cầm tòa sen, một tay xòe đưa xuống đất mang nghĩa dẫn dắt chúng sinh về nơi tịnh độ.

2. Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật A Di Đà

Đức Phật A Di Đà với 48 đại hạnh nguyện lớn, nhất là Ngài phổ độ chúng sinh khi thành Phật. Đưa con người thoát khỏi khốn khổ, hướng về điều thiện, tránh điều ác. Dẫn dắt người đã mất nơi trần thế được về nơi Ngài làm Giáo chủ - cõi Tây phương Cực lạc.

Con người sớm nhận ra chân lý của mọi khổ đau, thoát khỏi bể ái thì Phật sẽ dẫn dắt. Con người nhận ra chân lý, tránh buồn đau trong cuộc sống.

Phật A Di Đà được thờ cạnh Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc, thể hiện của quá khứ, hiện tại và tương lai. Phật A Di Đà là hiện hữu của quá khứ. Một cách khác để thờ Tam Thế Phật là thờ Phật A Di Đà ở giữa, hai bên là Đại Thế Chí Bồ Tát và Quán Thế Âm Bồ Tát. Cầu mong được cứu khổ, ánh sáng trí tuệ của các Ngài dẫn dắt con người về chánh thiện.

3. Tại sao cần khai quang tượng Phật A Di Đà?

Khai quang thực chất là khai nhãn tượng Phật, là nghi lễ bắt buộc và quan trọng nhất để đưa linh hồn của Phật vào tượng.

Sau khi khai quang tượng Phật  A Di Đà, gia chủ thỉnh tượng về không gian thờ cúng, Ngài sẽ nghe được lời cầu xin để cứu độ chúng sinh. Khai quang là để thể hiện lòng thành kính với Phật, để Phật tử thấy được sự ảnh hưởng khi Ngài hiện lộ.

4. Khai quang tượng Phật A Di Đà theo trình tự như thế nào?

4. 1. Bước chuẩn bị

Cần chuẩn bị một nơi trang nghiêm để thờ cúng, chú ý vị trí nơi thờ cúng hợp với gia chủ. Sau khi thỉnh Tượng Phật về phải dùng vải điều trùm kín. Đặt lên chỗ cao, sạch sẽ, tránh nơi ô uế và chuẩn bị đàn tế với một mâm cỗ chay và bát hương.

4.2. Bước tiến hành khai quang

Trước tiên là bao sái tượng với nước thơm mua tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng. Hoặc bạn đun nước với rượu, quế và chút dầu thơm. Làm sạch tượng Phật A Di Đà cỡ nhỏ bằng cách đặt tượng vào trong chậu nước ở vị trí cao. Dùng khăn mềm sạch lau rửa nhẹ nhàng lau xung quanh bức tượng. Tượng cỡ lớn, bạn đặt nguyên tượng trên bệ, dùng khăn mềm thấm nước bao sái sạch sẽ xung quanh tượng.

Để tượng khô tự nhiên, dùng khăn điều cỡ phủ kín tượng.

Việc tiến hành khai quang phải do sư thầy hoặc thầy cúng thực hiện. Trước tiên là xin phép thực hiện nghi lễ. Sau nữa là đọc bài trì chú khai quang, sám chủ khi ấy cầm gương giơ lên đưa qua đưa lại trước tượng Phật.

Sám chủ sẽ viết chữ Án trên diện tượng Phật, niệm bài khai phục nhãn.

Sau khi khai quang, tượng Phật đã có linh của Phật. Gia chủ thành tâm thờ cúng, tránh điều tối kị, phạm húy Ngài.

5. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách khai quang tượng Phật A Di Đà tại gia. Nếu quý vị có bất cứ nhu cầu nào về các mẫu tượng Phật A Di Đ, vui lòng liên hệ với đồ đồng Lê Gia chúng tôi. Đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp tượng Phật A Di Đà với giá cả hợp lý.

>> Tham khảo bài viết Ban Tam Bảo tại chùa thờ những ai?

>> Tham khảo Các mẫu tượng Phật- Thần linh bằng đồng

>> Tham khảo Mẫu tượng Phật Thích Ca làm màu giả cổ bằng đồng

>> Tham khảo Mẫu tượng Phật A di đà mặc áo gấm bằng đồng

>> Tham khảo Cách khai quang tượng Phật A di đà 

>> Tham khảo mẫu tượng Phật A di đà bằng đồng

Bạn đang xem: Cách khai quang tượng Phật A Di Đà đúng cách tại gia
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy