Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Phân biệt tượng Phật Thích Ca và Tượng Phật A Di Đà

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa tượng Phật A Di Đà và tượng Phật Thích Ca. Làm thế nào để phân biệt được 2 bức tượng Phật này khác nhau như thế nào? Hãy cùng đồ đồng Lê Gia tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

1. Phân biệt Tượng Phật Thích Ca - Tượng Phật A Di Đà dựa vào nguồn gốc

Phật Thích Ca là vị có thật trong lịch sử, còn Phật A Di Đà là vị chỉ xuất hiện trong kinh Phật giáo.

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chính là bậc giáo chủ ở cõi Ta Bà. Ngài đã từng sống trên trái đất này, chính ngài đã sáng lập ra tôn giáo Phật Giáo, một tôn giáo lớn tồn tại cho đến ngày nay. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người sáng lập còn được gọi là Phật Tổ.

Còn Phật A Di Đà là vị được tôn thờ trong Phật giáo Đại thừa, là chủ ở cõi Tây Phương Cực Lạc. Tên của Phật A Di Đà nghĩa là Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, tức là thọ mệnh vô lượng và ánh sáng vô lượng.

Phật A Di Đà xuất hiện trong Kinh Phật giáo, ngài không phải là vị Phật có thật.  Chúng ta, những người phàm, tuệ giác không đủ lớn để biết về hằng hà sa số trong vũ trụ này. Càng không thể biết các tịnh độ chư Phật trong mười phương ba đời. Vì thế, với câu hỏi “Phật A Di Đà và cõi Tây phương Cực lạc có thật không?”, là tùy thuộc nhân duyên mỗi người.

2. Phân biệt Tượng Phật Thích Ca - Tượng Phật A Di Đà dựa vào đặc điểm

2.1. Phật Thích Ca và Phật A Di Đà có sự khác nhau về hình dáng

Phật A Di Đà có mái tóc xoắn ốc, Phật khoác trên người tấm cà sa màu đỏ, khoác áo vuông. Trước ngực ngài có chữ Vạn, mắt nhìn xuống và miệng luôn mỉm cười.

Phật Thích Ca có 2 kiểu tóc thường thấy là tóc búi hoặc tóc xoắn ốc. Áo cà sa ngài thường mặc là áo choàng qua cổ màu vàng hoặc màu nâu. Nếu hở ngực Phật Thích Ca sẽ không có chữ Vạn trên ngực. Mắt phật Thích Ca ở ba phần tư và hay ngồi trên tòa sen.

Hình ảnh Phật Thích Ca Mâu Ni

2.2. Phân biệt Tượng Phật Thích Ca - Tượng Phật A Di Đà dựa vào sự khác nhau ở tư thế tay

Phật A Di Đà thường với tư thế đứng, tay làm ấn giáo hóa, tay phải đưa ngang vai và chỉ lên trên. Tay trái đưa ngang bụng, trỏ xuống dưới, 2 lòng bàn tay hướng về phía trước, ngón trỏ và ngón cái chạm vào nhau làm thành vòng tròn.

Hình ảnh Phật A Di Đà

Hoặc phật A Di Đà tọa trên tòa sen, tay để ngang bụng bắt ấn thiền. Lưng bàn tay phải chồng lên lòng bàn tay trái sao cho hai ngón cái chạm nhau. Cũng có thể tay phải đưa ngang vai, chỉ lên trên, tay trái bắt ấn thiền để ngang bụng.

Phật Thích Ca Mâu Ni thường xếp tay lại ngay ngắn trên đùi, tay bắt ấn thiền hoặc ấn chuyển pháp luân. Phật Thích Ca đặc biệt không bao giờ duỗi một cánh tay.

2.3. Phân biệt Tượng Phật Thích Ca - Tượng Phật A Di Đà dựa vào sự khác nhau ở nhân vật đi cùng

Phật A Di Đà được thờ cùng 2 vị Bồ Tát là Thế Chí Bồ Tát đứng bên tay phải và Quan Thế Âm Bồ Tát đứng bên tay trái. 3 vị được gọi là Tượng Tây Phương Tam Thánh.

Tượng Phật Thích Ca được thờ cùng 2 vị tôn giả là: A Nan Đà bên trái và Ca Diếp bên phải.

Phật Thích Ca là nhân vật có thật trong lịch sử, là người Ấn Độ. Mỗi người mang Phật tính riêng, do vậy, khi thỉnh tượng, mỗi nước nào sẽ tạc nét mặt và hình dáng giống như người nước đó. Đó là lý do, khi tạc tượng Phật Thích Ca trong các chùa ở Việt Nam, Phật có giống nét mặt người Việt. Cũng vì thế, tượng thờ phật trong các chùa chiền không nhất thiết phải giống nhau.

3. Đôi lời kết

Về mặt văn hóa dân tộc, thì người Việt nên thờ tượng Phật mang nét điêu khắc Việt. Chọn Tượng Phật nên chọn những bức tượng có khuôn mặt, diện mạo cân đối. Toát lên vẻ trang nghiêm thoát tục, Từ Bi Hỷ Xả. Bởi không ít các đơn vị đúc vẽ tượng Phật “không có tâm” nên sản phẩm không có tính thẩm mỹ. Không hiếm những bức tượng Phật có khuôn mặt cau có, mày nhăn, môi chúm… không Từ Bi Hỷ Xả như nét vốn có của nhà Phật. Vì thế, thỉnh tượng Phật thờ, mọi người cần thành tâm và lựa chọn kỹ.

>> Tham khảo Các mẫu tượng Phật bằng đồng tại Lê Gia 

Lê Gia chúng tôi là đơn vị làm việc, sáng tạo với tất cả tâm huyết cùng tấm lòng thành kính. Mang đến những tác phẩm Tượng Phật đạt giá trị cao. Hy vọng qua bi viết trên các bạn đã có thể phân biệt được tượng Phật Thích Ca và Tượng Phật A Di Đà cùng đơn vị cung cấp tượng Phật Thích Ca và Tượng Phật A Di Đà chất lượng và nghệ thuật nhất. Chúc quý vị thân tâm an lạc.

Bạn đang xem: Phân biệt tượng Phật Thích Ca và Tượng Phật A Di Đà
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy