Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Liễn Thờ- Tranh Thờ loại nào để trang trí cho phòng thờ

Trong không gian thờ cúng gia tiên, liễn thờ là vật dụng không chỉ mang tính trang trí, mà còn thể hiện ý nghĩa tốt trong phong thủy. Đây là lời nhắn nhủ, lời dạy bảo của ông bà tổ tiên để lại cho con cháu đời sau. Vật phẩm còn thể hiện mong cầu của người còn sống. Một số vật phẩm khác còn có ý nghĩa xua đuổi ma quỷ, tà ma xâm nhập. Bài viết dưới đây, đồ đồng Lê Gia xin giới thiệu đến các bạn về thế nào là liễn thờ, tranh thờ và các mẫu tranh đẹp nhất.

Liễn thờ là như thế nào?

Trong các không gian thờ cúng Liễn thờ là một vật phẩm thường được treo cùng cuốn thư câu đối hoặc bộ hoành phi câu đối. Vật phẩm giống như 3 tấm gỗ khắc ghi những dòng chữ và hoa văn trang trí. Những dòng chữ đó chính là lời dạy bảo của thế hệ đi trước, thể hiện những điều mong mỏi của tổ tiên.

 Thường thì có 2 mẫu chữ thông dụng nhất là Cửu Huyền Thất Tổ và Lưu Quang Đức. Cửu Huyền Thất Tổ được mọi người cho rằng cho rằng là chỉ 9 đời, 4 đời phía trước gia chủ và 4 đời sau của gia chủ. Lưu Quang Đức có thể hiểu là tỏa sáng lưu truyền lâu dài.

Liễn thờ thường sử dụng các linh vật phong thủy hay Tứ linh được trang trí với kiểu dáng độc đáo. Tấm liễn thờ cũng là thể hiện nỗi niềm sự mong cầu và lòng biết ơn, nhớ ơn của thế hệ này với ông bà tổ tiên. Không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, ngoài ra, yếu tố phong thủy cũng được chú trọng. Dựa trên yếu tố phong thủy các tấm liễn thờ cũng được hình thành.

Tranh thờ là như thế nào?

Trong mảng tranh dân gian của người Việt, tranh thờ là 1 trong những chủ đề không thể thiếu thường được dùng trong các nghi lễ thờ cúng. Tranh thờ mang giá trị và sắc thái riêng. Đối với người Việt tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, thờ các Vật linh, thờ Thần, thờ Mẫu, Đạo giáo dân gian, Phật giáo dân gian … đã hình thành từ lúc dựng nước.

Các bức tranh thờ đầu tiên phải kể đến là các bức tranh của Phật giáo và Đạo giáo như Tam thanh, Thập điện … Hay các loại bùa như Bát Quái,  Tử vi, Thiên ất, Hà Đô … dùng để trấn trừ ma quái.

Những bức tranh linh vật, như Gà, Bạch Hổ, Ngũ Hổ … cũng xuất phát từ niềm tin của dân gian là các con vật đó có thể đuổi ma quỷ. Càng về sau xuất hiện những câu đối hay các bức họa kết hợp chữ và trang trí thêm lá hoa. Đây là nghi lễ khai bút của các nhà Nho, cũng là khởi đầu của những loại tranh tết để thờ

Các loại tranh thờ được ưa chuộng như

Tranh thờ cảnh làng quê Bắc Bộ đều bị tác động bởi nền văn hóa bản địa. Tranh hàng Trống và Làng Sình là hai trong số rất nhiều địa phương sản xuất tranh thờ dân gian nổi tiếng. Sau đó là Kim Hoàng, Đông Hồ và một số địa phương khác.

Tranh đồng quê bằng đồng là lựa chọn ưa thích của nhiều quý khách khi chọn tranh phòng thờ.

 Tranh Hàng Trống là tranh thờ được sử dụng trong các sinh hoạt tín ngưỡng ở các phủ, đền nhất là tranh thờ của Đạo Mẫu hay là Đạo giáo. Những mẫu tranh phổ biến cho đến ngày nay vẫn được nhiều người ưa thích như một số tranh Tứ Phủ, Đức Thánh Trần, chúa Thượng Ngàn, Ngũ Hổ, Mẫu Thoải, Bà chúa Ba, Ông Hoàng cưỡi cá …

Tranh dân gian Hàng Trống là một trong những dòng tranh độc đáo, kết tinh nhiều giá trị thẩm mỹ, tinh thần và tín ngưỡng của người Kinh kỳ xưa.

Ngoài ra còn một số bức tranh của tín ngưỡng Đạo giáo như Huyền Đàn Bát Tiên, Đáo Hải … cũng được mọi người lựa chọn nhiều.

Một số chủ đề tranh được rất nhiều gia đình lựa chọn như là tranh cầu may: tranh Tam Đa, lưỡng nghi tứ tượng, thất đồng, Tử tôn vạn đại …

Tranh Làng Sình có những mẫu tranh thờ dùng để cầu mong sự may mắn hay xua đuổi ma tà, an khang trong gia đình. Những bức tranh đó là : ông Điện, Táo quân, Thổ công, Tiên sư. Còn có những Bộ tranh cầu cho gia cầm,  gia súc tránh được những trận bệnh dịch.1 số bức tranh đó như tranh lợn, trâu, bò, heo...Hay là bộ tranh bản mệnh của những người phụ nữ, gồm những bức tranh bà, cũng có những lúc người đàn ông nam giới cũng thờ tranh ông cũng hay xuất hiện. Những tranh khí dụng như: Bộ cung tên, ngựa, tranh hổ trắng, hổ vàng …

Địa chỉ bán liễn thờ, tranh thờ bằng đồng uy tín

Đồ Đồng Lê Gia là đơn vị mang sự uy tín chuyên sản xuất và cung cấp các tranh thờ chất lượng tốt, liễn thờ. Ngoài ra,  đơn vị chúng tôi còn rất nhiều những sản phẩm đồ đồng khác như những bức tranh đồng, đồ đồng mỹ nghệ, bộ đồ thờ bằng đồng. Bàn tay của người nghệ nhân làng nghề Ý Yên, Nam Định đã thực hiện các sản phẩm của chúng tôi. Những sản phẩm chi tiết hoa văn tinh xảo, mẫu mã độc đáo, có hồn. Chúng tôi còn nhận đặt hàng theo những yêu cầu của quý khách. Sự hài lòng của khách hàng chính là thúc đẩy sự phát triển của chúng tôi.

Bạn đang xem: Liễn Thờ- Tranh Thờ loại nào để trang trí cho phòng thờ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy