Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Nguồn gốc Tượng Tam Đa và những điều cần biết khi thỉnh tượng

Tượng Tam Đa hay tượng Phúc Lộc Thọ là một trong những đồ vật phong thủy thường thấy tại mỗi gia đình người Việt. Tượng Phúc Lộc Thọ là biểu tượng cho những mong ước lớn nhất của con người về cuộc sống no ấm hạnh phúc, tiền bạc dồi dào và trường thọ. Vậy nguồn gốc Tượng Tam Đa là như thế nào và những điều cần biết khi thỉnh tượng? Mời các bạn tham khảo trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Nguồn gốc ba ông Tam Đa: Phúc – Lộc – Thọ

 Ông Phúc sống ở thời nhà Đường, ông làm đến chức Thừa tướng, là một vị quan thanh liêm và gia đình hạnh phúc. Năm ông 83 tuổi, ông đã có ngũ đại đồng đường. Vì vậy, tượng ông Phúc trên tay ông bế một bé trai, mang đến may mắn, an lành.

Ông Lộc sống ở thời nhà Tấn cũng làm quan đến chức Thừa tướng. Vàng bạc, châu báu nhà ông chất cao như núi, ông hay mặc áo màu xanh lá cây vì chữ "lộc" phát âm gần chữ "lục". Ông tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có.

Ông Thọ sống ở thời nhà Hán cũng làm Thừa tướng và sống thọ đến 125 tuổi. Ông là biểu tượng của sự trường thọ trong hình ảnh một ông già râu tóc bạc phơ. Trán hói và dô cao, tay cầm gậy chống hoặc quả đào.

Ba ông sống ở ba triều đại khác nhau nhưng được người đời tôn vinh làm thần, để cầu mong sự phù hộ cho gia đình hạnh phúc, sung túc và trường lão.

2. Ý nghĩa của 3 ông Phúc, Ông Thọ, Ông Lộc

Ông Phúc tượng trưng cho những điều may mắn và tốt lành, quanh ông có những đứa trẻ đang nô đùa, vui vẻ. Thỉnh thờ tượng ông Phúc là mong muốn cho gia đình sum vầy, hòa thuận và đông đủ.

Ông Lộc còn gọi là ông Thần Tài - vị thần mang đến tài lộc, của cải. Ông thường cầm gậy Như Ý, đứng cạnh ông là con Tài lộc. Ông là biểu tượng của sự thịnh vượng, của cải đủ đầy, sự nghiệp thăng tiến thuận lợi.

Ông Thọ mang ý nghĩa của sự an khang, cuộc sống lâu dài. Quan niệm của người Việt nói chung, sức khỏe chính là tài sản vô giá, vậy nên khi thờ tượng ông Thọ là mong có sức khỏe và trường thọ.

3. Vì sao Tượng Tam Đa gia tăng may mắn, tài lộc, bình an

Với những ý nghĩa khi thờ tượng Tam Đa như đã nêu ở trên nên tượng Tam Đa được các gia đình thỉnh về thờ. Bởi lẽ thờ tượng là đại diện cho những tham vọng không thay đổi của con người về sức khỏe, của cải và sự trường thọ. Có thể thấy đã là con người rất khó để được viên mãn, thường thì mỗi người có thể được cái này nhưng lại mất cái kia.

Ba ông tam đa biểu trưng cho ước nguyện gia tăng may mắn, tài lộc và bình an mà mỗi người đều khao khát. Nhưng suy cho cùng mỗi ông cũng chỉ hưởng 1 điều viên mãn, vì vậy thờ 3 ông ngoài cầu mong may mắn, tài lộc và bình an, còn là sự nhắc nhở đối với con người. Không học tính xấu không sống buông thả, từ câu chuyện của tượng Tam Đa để thấy rằng cuộc sống vốn không tròn đầy.  Từ đó rút ra được bài học cho bản thân để có cách sống đúng đắn.

4. Tượng Tam Đa phù hợp với ai? Cách thỉnh tượng Tam đa đúng cách đem lại may mắn, tài lộc, bình an

Các gia đình đều có thể thỉnh tượng Tam Đa về thờ nhưng cần lưu ý thỉnh tượng đúng cách để mang đến may mắn, tài lộc và bình an.

Trước hết là cần khai quang trước khi thờ cúng, khai quang điểm nhãn trước khi thỉnh về thờ để tượng có linh hồn Thần nhập, có sức mạnh bảo vệ gia chủ.

Lưu ý, không đặt tượng thấp hơn người, vì các Ngài đều là những vị thần trên trời, cần phải tôn kính bằng cách đặt lên bục cao và phải có không gian thờ riêng

5. Lý do nên lựa chọn Tượng Tam đa bằng đồng thay vì chất liệu khác?

Tượng ba ông Tam Đa có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có thể là chất liệu đá, gốm sứ, ngọc thạch, gỗ và tượng Tam đa bằng đồng. Mỗi gia đình có thể chọn mua loại tượng nào phù hợp với tài chính của gia đình nhưng theo các chuyên gia, tượng chế tác từ đồng nguyên chất là linh nghiệm nhất trong phong thủy.

Ngoài ra tượng còn có độ bền độ tinh xảo cao, dễ dàng lau chùi hơn tất cả các chất liệu khác.

Tuy có giá thành cao hơn các chất liệu khác nhưng cũng vì thế mà độ bền cao hơn, sử dụng được lâu hơn.

Trên đây là những chia sẻ của đồ đồng Lê Gia về tượng Tam đa bằng đồng. Nguồn gốc Tượng và những điều cần biết khi thỉnh tượng. Ba ông luôn đi với nhau, đại diện cho những mong muốn không bao giờ thay đổi của con người, đó là sự giàu có, may mắn và trường thọ.

Bạn đang xem: Nguồn gốc Tượng Tam Đa và những điều cần biết khi thỉnh tượng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy