Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Khai quang tượng Phúc Lộc Thọ và những điều cần biết

3 ông Phúc Lộc Thọ biểu trưng cho những khát vọng lớn nhất trong cuộc đời của mỗi con người. Sự tích Tam đa liên quan đến 3 ông Phúc Lộc Thọ không phải ai cũng biết. Khai quang tượng Phúc Lộc Thọ như thế nào mới đúng cách? Là những câu hỏi được nhiều gia chủ quan tâm. Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây của Đồ đồng Lê Gia.

1. Sự tích về Tam đa Phúc Lộc Thọ

Ông Phúc

Theo câu chuyện truyền lại từ thời phong kiến nhà Đường của Trung Quốc, ông Phúc có tên thật là Quách Tử Nghi làm tới chức thừa tướng đời nhà Đường. Ông có xuất thân là dòng dõi quý tộc, của cải và ruộng đất bao la, ông là một vị quan luôn thanh liêm chính trực. Cuộc sống không nhiều vinh hoa phú quý nhưng lại rất êm ấm và hạnh phúc. Hai vợ chồng ông bằng tuổi nhau, đến năm 83 tuổi ông đã có cháu trai ngũ đại. Khi già ông ra đi thanh thản, không bị ốm đau bệnh tật. 

Ông Lộc

Ông Lộc sống ở thời phong kiến nhà Tấn có tên thật là Đậu Từ Quan và làm thừa tướng. Là một vị quan có tiếng trong triều đình, mọi chuyện rắc rối đều được ông giải quyết bằng tiền. Ông có nhiều của cải, vàng bạc ông chất cao như núi, cuộc sống không kém gì vua. Đến năm 80 tuổi ông vẫn chưa có cháu trai nối dõi. Ông lâm bệnh lâu và chết, trước khi chết than rằng “Lộc ta để cho ai đây? Ai  là người giữ ấm chân nhang tổ tiên và chính bản thân ta đây”.

Ông Thọ

Ông Thọ sống ở thời nhà Hán tên thật là Đông Phương Sóc làm Thừa tướng. Ông cho rằng buôn chính trị là thương vụ lãi to gì bằng. Ông là người rất thích tiền, nhưng ông chỉ xem trọng bổng lộc của Vua chứ không là quan tham. Tiền ông kiếm được mua những cô gái trẻ về làm thê thiếp, để lấy âm dưỡng dương. Ông lìa đời năm 125 tuổi, con cháu ông đều đã mất trước ông chỉ có chắt làm ma chay cho ông. 

>> Tham khảo bộ tượng Tam đa cực chất bằng đồng đỏ

2. Tượng Tam đa có xuất phát từ ba nhân vật có thật?

Hình tượng ba ông Phúc Lộc Thọ là xuất phát từ ba con người có thật đều làm quan lớn ở ba triều đại phong kiến của Trung Quốc. Cả ba ông Phúc Lộc Thọ đều làm thừa tướng của ba triều đại phong kiến khác nhau ở Trung Quốc, đều có nhiều vàng bạc châu báu và sống thọ trên 80 tuổi mới qua đời.

Nhưng ở ba ông có hoàn cảnh gia đình con cháu khác nhau, và tiền bạc nhiều có được cũng khác nhau.

Ông Phúc sống trong gia đình quý tộc nhiều của cải, sống ngay thẳng liêm khiết, khi già có đầy đủ cháu con, sống bên vợ đến già vẫn vui vẻ, hạnh phúc, thanh thản.

Còn ông Lộc có nhiều của cải, nhưng ông không có cháu trai nối dõi, về già ốm lâu và không có ai hương hỏa.

Ông Thọ cũng rất nhiều tiền, sống thọ đến 125 tuổi, ông thọ đến mức khi không qua đời chỉ có chắt làm ma chay vì con cháu đều đã mất.

3. Ý nghĩa 3 ông phúc lộc thọ trong phong thủy

Qua ba câu chuyện trên của ba nhân vật có thật ở thời kỳ phong kiến của Trung Quốc chúng ta nhận thấy rằng, mỗi con người khi sống ở trên đời thường rất khó để có được sự trọn vẹn. Thường là người có được cái này, người kia có được cái kia, hoặc có được thứ này thì sẽ mất thứ khác.

Như vậy Ba ông Phúc – Lộc – Thọ (Tam Đa) chính là sự đại diện của những ước muốn mà mỗi con người chúng ta đều khao khát có được trong cuộc đời. Tuy nhiên, mỗi ông trong sự tích chỉ tượng trưng cho một điều đạt được sự viên mãn của cuộc đời mỗi con người.

Thờ 3 ông để mong có Phúc, có Lộc, có Thọ đủ đầy và cũng là sự nhắc nhở bản thân cố gắng để đạt đến 3 khát vọng lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người.

4. Cách khai quang tượng Phúc Lộc Thọ

Để tiến hành khai quang tượng, có thể tiến hành mang tượng tới các chùa. Hoặc mời thầy về nhà để thực hiện các nghi lễ khai quang. Việc thực hiện nghi lễ này tại nhà với các bước đơn giản sau.

 Chọn ngày đẹp để rước tượng về nhà, có thể chọn ngày tốt theo lịch vạn niên hoặc nhờ các thầy phong thủy xem giúp.

 Khi rước tượng về, tuyệt đối không thờ ngay, phải dùng vải đỏ sạch trùm kín, đặt ở một nơi trang trọng, sạch sẽ nhất, không đặt trên mặt đất.

Nghi lễ khai quang tượng được thực hiện theo các bước sau: Chuẩn bị sẵn nơi để đặt tượng, nên chọn phòng kín đáo, ít người qua lại để buổi lễ diễn ra hoàn hảo nhất.

Bày một mâm cỗ cúng, cỗ chay hay cỗ mặn tùy điều kiện gia đình nhưng thông thường nhất lễ khai quang tượng tam đa thường có rượu, thịt, chả giò, cơm và canh.

Chuẩn bị đèn nến, hương hoa, 1 chén rượu tinh khiết, thả một lát gừng tươi vào rượu, thêm một chiếc khăn mềm, sạch, 1 chiếc gương soi nhỏ loại chuyên cầm tay.

Đến giờ làm lễ, gia chủ đứng trang nghiêm khép cửa phòng thờ lại, bày đồ cúng, hương hoa, bộ tượng vẫn trùm nguyên vải thờ. Thắp 3 nén hương và đọc bài chú khai quang.

Đặt 3 nén nhang xuống mâm hương hoa, dùng khăn sạch thấm rượu gừng, một tay gỡ vải điều trùm tượng đồng thời 1 tay chấm rượu gừng lên mắt tượng. Khi lau rượu gừng, gia chủ cầm gương soi vào bộ tượng và xoay 3 vòng theo chiều kim đồng hồ và đọc bài chú điểm nhãn.

Như vậy là hoàn thành buổi lễ khai quang điểm nhãn, gia chủ có thể bắt đầu việc thờ cúng tượng trong gia đình để mang lại nhiều may mắn cho cuộc sống.

Bạn đang xem: Khai quang tượng Phúc Lộc Thọ và những điều cần biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy