Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Lập ban thờ Thần Tài và những lưu ý Cần Thiết

Bàn Thờ Thần Tài - Ông Địa không thể thiếu với mỗi cá nhân khi kinh doanh. Thờ phụng Thần Tài – Ông Địa để mong nhận được may mắn, tài lộc dồi dào, được thu tiền, tránh thất thoát, thị phi. Vậy bàn thờ thần tài gồm những gì? lập bàn thờ thế nào để có nhiều tài lộc ? bài trí thế nào cho đúng? Cùng Đồ đồng Đông Sơn tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết ngay dưới đây để có câu trả lời chi tiết.

1. Bàn thờ thần tài bao gồm những gì?

1. Khám thờ

2. Thần Tài

3. Ông Địa

4. Bát hương

5. Gạo - Muối - Nước

6. 3 hoặc 5 chén

7. Mâm bồng

8. Lọ Hoa

9. Ống Hương

10. Rùa đầu rồng

11. Cóc 3 chân

12. Tỳ hưu

13. Dây Ngũ Phúc Hoa Mai

14. 5 đồng tiền hoa mai

2. Ý nghĩa của những đồ thờ trên bàn thờ Thần Tài - Thổ địa

- Khám thờ:

Khám thờ thường được chạm khắc tinh tế, có mái mui hoặc mái chảy, mặt trước với nhiều “cửa võng” chế tác theo lối “trướng rủ màn che”. Các họa tiết hoa, lá, rồng và các linh vật để tăng thêm sự linh thiêng, nghiêm trang cho bàn thờ. Khám thờ thần tài là để gia chủ bày tỏ sự tôn trọng, hiếu kính với thần tài - thổ địa. Cầu mong ông ban tài phát lộc cho việc kinh doanh thuận lợi.  Thông thường là khám thờ gỗ, nếu gia chủ có điều kiện sử dụng khám thờ bằng đồng sẽ có độ bền vĩnh cửu hơn.

- Tượng Thần Tài - Ông Địa:

Được các nghệ nhân tạo với vẻ mặt hiền hậu, nhân từ, toát lên sự viên mãn. Thờ cúng các Ngài sẽ giúp gia chủ may mắn, thuận lợi, nhiều tài lộc trong con đường kinh doanh.

- Bát hương:

Bát hương để thể hiện tấm lòng của gia chủ và mong cầu các ngài phù hộ độ trì cho buôn may bán đắt.

- Gạo - muối - nước, khay 3 chén hay 5 chén, lọ hoa, mâm bồng, ống hương: Là thể hiện sự cầu toàn, no đủ và hạnh phúc của gia đình.

- Long Quy - Cóc Thiềm Thừ, là cặp linh vật Chiêu Tài Lộc và Trấn Sát từ ngàn xưa, thờ để mong cầu điều tốt lành.

+ Long Quy, đầu Rồng, mình Rùa, lưng cõng Gậy Như Ý, Kim Quy khắc Bát Quái Âm Dương, đặt chân lên tiền, vàng. Thể hiện sự uy dũng, Long Quy có khả năng trấn sát, kỵ tà,  đem tới điều tốt lành cho cuộc sống.

+ Cóc Thiềm Thừ, linh vật mang tới tiền tài với miệng ngậm tiền lớn, Lưỡng Nghi trên đầu, chân đặt trên tiền bạc, lưng mang hai xâu tiền, mang ý nghĩa may mắn, sung túc.

Dây Ngũ Phúc Hoa Mai là vật phẩm chiêu Phúc Lộc cân bằng với Tiền Tài. Treo dây Ngũ Phúc Hoa Mai cho công việc hanh thông, bền vững.  “Hoa mai kim tiền” giúp hóa sát, tránh thị phi, giải trừ tiểu nhân. “Hoa mai kim tiền” là đồng tiền hình hoa mai 5 cánh. Mặt chạm gồm: THỌ, MỆNH, THỦ, PHÚ, QUÝ. Mặt còn lại chạm hình ĐÀO TIÊN, CHIM KHÁCH, THỎI VÀNG, DƠI và TUẦN LỘC. Đặt dưới thảm, ví tiền, linh vật ở dưới đáy của bàn thờ Thần Tài giúp mang tới bình an, may mắn.

Tỳ hưu: nổi tiếng là linh vật chiêu tài lộc cực kỳ mạnh, nổi tiếng từ ngàn đời nay. Thờ Tỳ hưu trên bàn thờ Thần tài giúp thuận lợi hơn trong việc kinh doanh.

3. Cách bài trí bàn thờ Thần tài

Cách bài trí, đặt các vật phẩm, đồ thờ tại ban thờ Thần tài - thổ địa để mang đến cát khí, linh ứng khi thờ phụng.

Khám thờ  Vị trí đặt khám thờ ở chính giữa ban thờ thần tài, hướng chính diện.
Tượng Thần Tài- Ông Địa Sau khi thỉnh 2 ông thần xong, gia chủ nên chữ nho sau lưng bàn thờ. Đặt bên trái ban thờ là Thần tài, bên phải là Ông Địa.
Hũ tam tài Bày đủ 3 hũ tam tài – gạo, muối, nước. Theo quan niệm những món đồ này là vật thực hàng ngày, bàn thờ Thần Tài có những vật này đều đem lại cuộc sống no đủ, yên ấm.
Bát nhang

Đây là vật không thể thiếu trên bất cứ bàn thờ nào, không chỉ riêng bàn thờ Thần Tài. Trong quá trình thờ cúng, tuyệt đối không di chuyển, động chạm đến bát hương, vì việc này sẽ mang lại những điều không tốt, khiến cho tài lộc bị tán đi.

Lưu ý: Thắp hương phải kiêng số chẵn, 3 nén hương là thờ Thiên, Địa, Nhân, 5 nén là thờ 5 đức tính của con người là nhân, lễ, nghĩa, trí, tín. Tư duy của con người là thích số lẻ, số lẻ là số của sự sinh sôi.

Lọ hoa Không nên trưng bày hoa giả, hoa đã khô héo khiến khiến cho việc làm ăn cũng bị ảnh hưởng.
Đĩa trái cây Đĩa trái cây nhằm thể hiện thành ý. Đĩa trái cây thường đặt bên tay trái đối xứng với lọ hoa tươi. Gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả hàng ngày; nhất là vào mùng 1, ngày rằm và các ngày mùng 10 âm hàng tháng vì đây được xem là những ngày vía Thần Tài.
Khay chén Trên bàn thờ thần tài thường được bài trí 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) và ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) ý muốn đại biểu chó sự phát triển, sinh sôi, giúp tài lộc được thịnh vượng.
Thiềm thừ

Cóc Thiềm Thừ có hai ý nghĩa chính đó là thu hút tiền tài và làm tan linh hồn quỷ ma.

Tỳ Hưu là một linh vật bảo hộ phổ biến trong phong thủy truyền thống. Đây được coi là linh vật mạnh mẽ và linh nghiệm trong việc bảo hộ người chủ.

Đây là 2 linh vật thường được chọn đặt trên ban thờ thần tài- ông địa

Ngũ phúc hoa mai Ngũ Phúc Hoa Mai là vật phẩm đề hóa sát, chiêu tài là lựa chọn đặc biệt được nhiều người lựa chọn.

3.1. Chọn vị trí bàn thờ thần tài:

Vị trí đặt bàn thờ thần tài là theo hướng ra cửa chính, hoặc đặt tại phương vị quý nhân, tài lộc. Lưu ý những quy tắc sau:

 “Tọa Sơn Hướng Thủy”, tọa sơn không phải tựa lưng vào núi, mà là tựa vào tường vững chắc, không tựa vào cầu thang, …Tránh vị trí tường nhà vệ sinh, nhà tắm, không sạch sẽ. Tránh vị trí góc nhọn trong nhà có nhiều sát khí.

Bố trí theo lối trong cao ngoài thấp, ông thần tài thổ địa bố trí ở vị trí cao nhất các vật phẩm bên ngoài thấp dần. Làm nghi thức nạp cốt trước khi an vị các Ngài vào vị trí.

3.2. Cách đặt tượng:

+ Ông Thổ Địa bố trí bên Hữu bạch hổ là bên phải của bàn thờ.

+ Ông Thần Tài bố trí bên Tả Thanh Long là bên trái của ban thờ.

3.3. Cách sắp xếp các phụ kiện trên bàn thờ

Với bát hương, lọ hoa, ngai chén, mâm bồng, cách bố trí như sau:

+ Bố trí Bát hương: đặt ở giữa bàn thờ Thần tài, mặt nguyệt hướng thẳng theo hướng ban thờ.

+ Trước bát hương là đĩa bồng đựng đồ thờ cúng. Nên đặt đĩa bồng thấp hơn mặt nguyệt.

+ Trước đĩa bồng,bố trí bộ chén thờ dâng nước.

+ Nếu không thờ 5 chén nước, sẽ thờ lần lượt rượu – chè khô – nước – gạo – muối

+ Cóc Thiềm Thừ đặt bên trái hướng vào trong ban thờ Thần tài để nhả lộc.

+ Long quy đặt bên phải và hướng ra ngoài của ban thờ để hóa sát, kỵ tà.

+ Đôi Tỳ Hưu đặt 2 bên, đầu hướng ra ngoài. Đặt theo quy tắc "Nam Tả Nữ Hữu" - con cái bên phải, con đực bên trái, theo hướng người nhìn vào.

Trên đây, đồ đồng Đông Sơn đã chia sẻ đến các bạn toàn bộ kiến thức về bàn thờ Thần Tài. Hy vọng các bạn đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi "Khi lập bàn thờ thần tài gồm có những gì?". Mọi thắc mắc, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

>> Tham khảo thêm bài viết: Bàn thờ thần tài của chủ cũ nên xử lý như nào cho chuẩn.

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách khai quang điểm nhãn cho tượng thần tài thổ địa.

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng nhất hiện nay.

 

Bạn đang xem: Lập ban thờ Thần Tài và những lưu ý Cần Thiết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy