Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Nên hay không nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài?

Người Việt quan niệm, bàn thờ là nơi quan trọng hàng đầu. Nơi thờ phụng thần linh, tổ tiên, người đã mất. Bàn thờ còn là nơi để con cháu tỏ lòng thành kính biết ơn, cầu cho gia đình được sung túc, yên vui. Tuy nhiên, ban thờ Thần Tài thường mang ý nghĩa khác. Mỗi hộ kinh doanh sẽ thờ bàn Thần Tài tại cửa hàng. Vậy khi thờ cúng thần tài, có nên đặt tiền thật lên không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của đồ đồng Đông Sơn.

1. Ngày cúng Thần Tài

Thần Tài là vị thần cai quản Tài Lộc của mỗi gia đình, đặc biệt là những ai kinh doanh buôn bán. Việc cúng Thần Tài càng trở nên quan trọng. Sự tích về Thần Tài đã được truyền tụng qua nhiều thế hệ, trở thành tín ngưỡng dân gian.

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng. Vào ngày này, gia chủ sẽ làm mâm lễ dâng lên vị Thần cai quản về Tài Lộc. Người làm kinh doanh không thể không cúng xin vía Thần Tài. Mục đích cầu xin làm ăn thuận lợi, thịnh vượng về tài lộc, phát đạt, thuận buồm xuôi gió. Mong Thần Tài theo sát phù hộ gia chủ và thăng tiến, thành công.

2. Có nên đặt tiền thật lên bàn thờ Thần Tài không?

Bàn thờ Thần Tài linh thiêng, ảnh hưởng đến Tài Vận, may mắn của gia chủ nên không thể tùy tiện vật gì cũng đặt lên. Có quan niệm cho rằng, đặt tiền thật lên bàn thờ để mong cầu ăn ra làm nên. Các thành viên trong gia đình được ổn định công việc, sung túc trong tài chính, phát tài phát lộc.

Theo phong thủy, việc đặt tiền thật lên bàn thờ Thần Tài là rất tốt. Gia chủ chỉ lưu ý, tiền thật không được đặt từ năm này sang năm khác. Mỗi năm khi tỉa chân hương nên thay tiền cũ ra.

Tiền đặt trên bàn thờ không cần mệnh giá lớn, chỉ cần thể hiện tâm ý của gia chủ. Tiền đặt trên bàn thờ nhất thiết phải là tiền mới. Để tiền thật trên bàn thờ Thần Tài từ năm này qua năm mới sẽ mang đến điềm xấu cho gia đình. Có thể là khó khăn chồng chất kém lộc, các thành viên gặp bất trắc về tài chính.

3. Mâm lễ cúng dâng lên bàn thờ Thần Tài

Mâm lễ cúng mùng 1 ngày rằm thường có hoa quả, đồ chay. Còn ngày vía Thần Tài, gia chủ sẽ dâng lễ mặn với 1 miếng thịt, 1 con tôm, 1 quả trứng luộc (Bộ Tam Sên).

Bộ Tam Sên tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên: miếng thịt heo (sống trên cạn – Thổ).

- Tôm (sống dưới nước – Thủy)

- Trứng gà hoặc vịt (loài có lông vũ bay trên trời – Thiên).

Ngoài ra còn có hương, hoa, đèn, giấy để cầu xin ngày mới, tuần mới, tháng mới và năm mới phát đạt.

3.1. Đồ vật nào không nên đặt ở ban thờ Thần Tài

Bàn thờ Thần Tài là nơi người sống thể hiện sự thành kính với vị chưởng quản đường tài Lộc. Một số vật phẩm không được đặt trên ban thờ Ngài gồm: 

  1. Tiền cũ: tiền thật được để lại tới cuối năm nhưng để tiền cũ, tiền đã dâng từ năm ngoái.
  2. Hoa quả giả: là đồ vật mang tính âm nên không tốt cho gia đình. Đặc biệt là bàn thờ gia tiên, thờ Phật, thờ Thần tài. Hoa quả giả làm từ vật liệu có sẵn, không tốt cho gia đình về phong thủy. Vì bàn thờ là nơi bày tỏ sự biết ơn, kính trọng với tổ tiên.
  3. Nên đặt hoa quả tươi lên bàn thờ và dâng lên Thần linh. Tuyệt đối không để hoa quả tươi héo, thối hỏng lên bàn thờ. Nếu không sẽ rất xấu về phong thủy, khiến gia đình gặp khó khăn, xui xẻo.
  4. Cành vàng lá ngọc: nhiều người xin ở đền, chùa để về thờ với mong muốn mang tài lộc về gia đình mà không biết xuất xứ, nguồn gốc, vật phẩm có sạch sẽ không, có vong hồn theo không. Muốn giữ cành vàng lá ngọc gia chủ nên cắm vào lọ hoa để ở phòng khách hoặc tủ kính.

3. 2. Lập bàn thờ Thần Tài cần lưu ý những gì?

Bàn thờ thần tài là nơi linh thiêng, nơi Thần linh ngự, gia chủ cần lau dọn thường xuyên. Vị trí đặt bàn thờ rất quan trọng, cần chọn hướng và vị trí chính xác để không vướng vào cấm kỵ.

Bàn thờ Thần Tài, nên đặt theo hướng Tây Bắc (thuộc cung Quý Nhân cho bình an, may mắn). Hướng Đông Nam (thuộc cung Thiên Lộc cho tiền bạc, gia sản). Đặt theo hướng của 4 chòm sao tốt nhất (Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị) cũng rất tốt cho tài lộc, kinh doanh thuận lợi.

Tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài dưới gương soi, đối diện gương soi, nơi nhiều ánh sáng, nhà vệ sinh. Những vật ô uế sẽ ảnh hưởng đến linh khí của “bề trên”. Không đặt bàn thờ Thần Tài ở quá gần bàn thờ gia tiên gây ra sự xung khắc.

Thắp hương, dâng lễ vào mùng 1, ngày rằm, nếu có điều kiện, có thể thắp hương hàng ngày. Đồ cúng dâng lên ban thờ cần lưu ý đặt bình hoa bên phải ban thờ. Chọn loại hoa mang ý nghĩa may mắn để cắm. Hoa đồng tiền mang ý nghĩ về tài vận. Hoa cúc mang ý nghĩa của trường thọ và hoa hồng may mắn… Tránh chọn hoa phong lan, hoa phù dung hoặc hoa sứ, những loại hoa không may mắn. Bên trái bàn thờ là mâm bồng để quả.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi cho câu hỏi, có nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài. Hy vọng những gợi ý trong bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Nếu còn có những băn khoăn, mời các bạn liên hệ với đồ đồng Đông Sơn để được tư vấn hỗ trợ.

>> Tham khảo thêm bài viết: Lập ban thờ Thần Tài và những lưu ý Cần Thiết

>> Tham khảo thêm bài viết: Bàn thờ thần tài của chủ cũ nên xử lý như nào cho chuẩn.

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách khai quang điểm nhãn cho tượng thần tài thổ địa.

>> Tham khảo thêm bài viết: Cách đặt lư hương trên bàn thờ sao cho đúng nhất hiện nay.

Bạn đang xem: Nên hay không nên đặt tiền thật lên bàn thờ thần tài?
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy