Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

Chế tác tranh đồng và những điều bạn chưa biết

Trong những năm gần đây thì tranh đồng cao cấp đã trở thành xu hướng khi lựa chọn làm quà tặng vì tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thuỷ mà nó mang lại.Tranh đồng cao cấp là dòng tranh chuẩn thủ công mỹ nghệ. Tức là tranh được chạm tay hoàn toàn từng chi tiết. Để đạt đến độ tinh xảo, ít bị lỗi nhất, đảm bảo cái hồn của tranh, thì tranh phải được chạm từ các nghệ nhân lâu năm, cao tay và có cái tâm sáng. Nghệ nhân chạm tranh đạt trình độ tinh xảo hiện nay không nhiều nên lượng tranh cũng khá hạn chế.

Vậy để chế tác ra một bức tranh đồng đạt chuẩn cao cấp thì gồm những quy trình như thế nào? Cùng Đồ đồng Lê gia tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây;

  • Quy trinh chế tác tranh đồng thông thường sẽ gồm những bước sau:

1. Tấm đồng dùng làm tranh được đặt lên bàn trám cố định bởi lớp xi làm từ nhựa thông và bột đá.

2. Trong khi chạm (thúc tranh), người thợ dùng đèn xì làm cho tấm đồng mềm ra

3. Bản vẽ phác thảo chi tiết tranh được in ra giấy dán lên tấm đồng phẳng để tiến hành công đoạn thúc. Mẫu phác thảo càng chi tiết, tỉ mỉ thì khi thúc sẽ sắc nét. Cũng bởi công đoạn này mà tranh đồng hoàn toàn có thể chế tác theo yêu cầu riêng biệt của từng gia chủ

4. Tiếp đó bằng bàn tay khéo léo người thợ tạo khối, thúc từng chi tiết tranh có các độ nông - sâu.

5. Với những bức tranh kích thước nhỏ người thợ tập trung thúc mất 3-4 ngày, còn tranh lớn mất từ 8 ngày trở lên

6. Sau công đoạn thúc này, tấm đồng được lật lên chuyển sang công đoạn tỉa. Qua công đoạn này, từng đường nét chi tiết như lông công, sống lá,...thể hiện vô cùng có hồn

7. Trải qua công đoạn thúc và tỉa, bức tranh được tách ra khỏi bàn trám và đem đi làm sạch bằng cách hơ lửa. Lớp xi trên mặt tấm đồng sẽ chảy ra, tấm đồng cũng mềm hơn giúp cho công đoạn làm phẳng bức tranh về sau dễ dàng hơn.

8. Tiếp đó, là công đoạn mài trơn - lu bức tranh. Có nhiều loại giấy mài ( giấy mài nhẵn, giấy mài phá, giấy mài màu ). Công đoạn này cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và từng khâu phải chuẩn nếu không khi đem đi phủ - mạ vàng sẽ không được đồng đều, đẹp.

9. Cuối cùng bức tranh sẽ được đem đi làm màu để tạo điểm nhấn bức tranh. Tranh sau khi hoàn thiện sẽ được phủ bóng lớp sơn 2k để giúp tranh được bảo vệ được khỏi tác động từ môi trường.

Bên cạnh đó, tuỳ theo yêu cầu của khách hàng mà sản phẩm Tranh đồng sẽ được chế tác theo các quy cách khác nhau như:

  • Tranh đồng phủ vàng:

Tranh đồng mạ phủ vàng là dòng tranh cao cấp, được chế tác thủ công từ nguyên liệu đồng vàng. Bề mặt tranh được mạ vàng bằng những phương pháp cao cấp nhất hiện nay giúp tranh sáng, đẹp mắt và có độ bề mãi với thời gian.

Tranh đồng phủ vàng có 2 dạng là mạ vàng 24k và dát vàng 9999:

- Tranh đồng mạ vàng 24k: tranh cần được xử lý bề mặt thật kĩ sau đó mới tiến hành mạ phủ vàng 24k bằng phương pháp điện phân nhúng bể. Phương pháp điện phân nhúng bể sẽ nhúng 3 lớp bao gồm 1 lớp niken và 2 lớp vàng. Kĩ thuật này giúp cho tranh sau khi được mạ vàng không chỉ giữ màu lâu mà màu sắc, chi tiết tranh cũng rất chân thực.

- Tranh đồng dát vàng 9999: Cũng như tranh đồng mạ vàng thì tranh dát vàng phải trải qua công đoạn xử lý kĩ bề mặt sau đó mới tiến hành dát vàng từ những tấm vàng 9999 được làm mỏng.

  • Quy trình chế tác tranh đồng phủ vàng gồm các bước sau:

Tương tự như 8 công đoạn đầu trong quá trình chế tác. Tuy nhiên, ở công đoạn hoàn thiện tranh đồng phủ vàng sẽ được đem đi mạ vàng - dát vàng để làm tôn lên những nét đẹp - sự sang trọng của bức tranh. Vừa là 1 nét mới trong nghệ thuật chế tác tranh đồng.

Một số sản phẩm của dòng tranh này mà Quý khách có thể tham khảo khi lựa chọn làm quà tặng như: Tranh Sen hạc mạ vàng 24k, Tranh vinh quy bái tổ phủ vàng 24k, Tranh đồng bát mã mạ vàng, v...v

  • Tranh đồng mạ tam khí:

Tranh đồng mạ tam khí là dòng tranh được chạm thủ công trên nền tấm đồng vàng hoặc đồng đỏ. Tranh kết hợp mạ vàng hoặc mạ bạc thủ công trên nền đồng nguyên tấm (dày 8 rem). Tranh là sự kết hợp hài hòa về màu sắc của 3 loại kim khí quý: vàng, bạc, đồng giúp mang lại nét đẹp riêng cho không gian nhà bạn.

  • Quy trình chế tác tranh đồng mạ tam khí gồm các bước:

Tương tự như 8 công đoạn đầu trong quá trình chế tác. Tuy nhiên, ở công đoạn hoàn thiện tranh đồng mạ tam khí sẽ được đem đi mạ để tạo điểm nhấn bức tranh. Tranh sau khi hoàn thiện được tách thành 3 màu chủ đạo của 3 loại kim khí quý :đồng vàng ( hoặc đồng đỏ ), bạc, vàng. Cuối cùng tranh sẽ được phủ bóng lớp sơn 2k để giúp tranh được bảo vệ được khỏi tác động từ môi trường.

Tranh đồng Vinh hoa phú quý mạ tam khí hoàn thiện theo yêu cầu

Một số sản phẩm nổi bật của dòng tranh này thích hợp để lựa chọn làm quà tặng cho đối tác, người thân như: Tranh cửu ngư quần hội mạ tam khí, Tranh mã đáo thành công bằng đồng mạ tam khí, Tranh Uyên ương mạ tam khí,...

Tranh đồng mỹ nghệ là một nét đẹp đặc trưng của người Việt, với sự tỉ mỉ và chau chuốt trong từng đường nét, từng chi tiết nhờ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, giúp đem lại tính thẩm mỹ vô cùng cao cho mỗi bức tranh đồng. Nhờ bề dày lịch sử lâu đời, được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, văn hóa cũng như giá trị lịch sử, dòng tranh đồng mỹ nghệ đẹp luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mỗi gia chủ khi tiến hành trang trí lại không gian sống nhà mình hay dùng làm quà tặng ý nghĩa dành cho bạn bè, người thân vào những dịp đặc biệt. Dù với giá thành nhỉnh hơn so với các dòng tranh thông thường nhưng nếu được lựa chọn làm quà tặng thì sẽ là một món quà độc đáo, sang trọng, thể hiện tình cảm trân quý của bạn dành cho người được tặng.

Lê Gia luôn khắt khe và kiểm duyệt từng sản phẩm trước khi tới tay khách hàng nhằm đem tới cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, thẩm mỹ, tinh xảo đến từng chi tiết.

Đến với chúng tôi, khách hàng hoàn toàn an tâm về chất lượng sản phẩm, chúng tôi sẵn sàng tư vấn và nhận chế tác các yêu cầu khác biệt của khách hàng.

Bạn đang xem: Chế tác tranh đồng và những điều bạn chưa biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy