Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

HƯỚNG DẪN LẬP BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÚNG CHUẨN

Từ bao đời nay, phong tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành chuẩn mực trong đạo đức và nguyên tắc làm người, đồng thời là một phần quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Trong mỗi gia đình thì bàn thờ gia tiên chính là nơi thanh tịnh, thiêng liêng nhất, thể hiện sâu sắc niềm tin tâm linh của người Việt. Bàn thờ được coi như chiếc cầu nối linh thiêng giữa cuộc sống hiện tại của con người với cõi thiêng của đất trời, là nhịp cầu vô hình nối kết, giao hòa giữa hai cõi âm dương.

Vậy lập và bày trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng chuẩn, cùng Đồ đồng Lê gia tham khảo bài viết dưới đây;

Xem ngày đặt bàn thờ gia tiên:

Khi lập bàn thờ gia tiên, gia chủ cần tuân thủ những quy định chặt chẽ. Nếu phạm phải vấn đề kiêng kỵ về mặt tâm linh thì sẽ sinh ra sát khí, ảnh hưởng đến phúc lộc của gia đình. Để việc lập bàn thờ diễn ra suôn sẻ, trước hết gia chủ nên xem ngày đặt bàn thờ gia tiên.

Ngày tốt để lập bàn thờ gia tiên là các ngày Hoàng đạo và không phạm ngày Sát Sư hay Thiên Cầu. Theo tâm linh của người phương Đông, các vị thần sẽ xuất hiện nhiều hơn ở dân gian vào ngày tốt. Vì vậy, gia chủ muốn thỉnh cầu lên thần linh sẽ dễ dàng được chấp thuận.

Cùng với chọn ngày lập bàn thờ cha mẹ, ông bà, bạn nên dựa vào tuổi và mệnh của mình để tránh những ngày xung khắc. Nếu không may chọn ngày tốt để lập bàn thờ vào giờ xấu, ngày xấu thì sẽ không đem lại may mắn.

Cách lập bàn thờ gia tiên:

Lập bàn thờ gia tiên là một nghi lễ rất quan trọng và gia chủ cần tuân thủ cách nguyên tắc sau.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên:

Hướng đặt bàn thờ gia tiên phù hợp, có sự hài hoà về mặt phong thuỷ sẽ đem đến vượng khí tốt cho gia chủ cũng như những thành viên trong gia đình.

Ban thờ nên đặt quay ra của chính, không nên đặt ngược với hướng nhà vì có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc và tài vận bị ảnh hưởng. Ban thờ Phật nên đặt ở hướng chính hoặc hướng bên trái, bên phải.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tốt nhất là tại tầng một, gian chính giữa nhà và quay ra cửa lớn để tạo không khí trang trọng cũng như tiện bề chăm sóc. Bát hương trên bàn thờ nên sử dụng bát hương sứ để tạo sự hài hòa giữa âm dương – ngũ hành và phải quay mặt nguyệt phía trước.

Bóng đèn phía trước không xung với ban thờ, không nên sử dụng đèn chiếu. Ban thờ tránh đặt vị trí dưới xà nhà, bên trên không được có máy móc như máy điều hòa, hút bụi hay loa đài…

Thêm đó, cần lưu ý bát hương thờ thần phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên, khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Đốt hương nên đốt một que, trường hợp có điều khấn nguyện thì đốt 3 que, tránh đốt nhiều hơn dễ khiến tà khí theo vào trong nhà.

Những đồ lễ cần chuẩn bị

Gia chủ sắm sửa đầy đủ mâm ngũ quả, hoa tươi, xôi trắng, gà luộc, rượu trắng, trầu cau, gạo, muối, nước trắng, tiền vàng, hương trầm. Đây là những đồ lễ cơ bản không thể thiếu. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của từng gia đình có thể sắm thêm.

Quy trình tiến hành lập bàn thờ

Bày biện lễ vật cúng lập bàn thờ gia tiên đã chuẩn bị lên mâm. Sau đó một người đại diện sẽ thắp hương và đọc văn khấn. Gia chủ thường là người được chọn để thay mặt gia đình báo cáo với thần linh và tổ tiên. Không được đọc văn khấn một cách qua loa mà phải trang nghiêm, thành tâm hướng về đấng bề trên. Trang phục chỉnh tề, gọn gàng, lịch sự. Tiếp theo, gia chủ đốt vàng hương biếu thần linh, tổ tiên và hạ lễ.

Thực hiện xong nghi lễ này tức là gia chủ đã báo cáo lên vị thần cai quản mảnh đất và tiên tổ. Nếu công việc diễn ra thuận lợi thì gia đình đã được đấng bề trên chấp thuận. Gia đạo ấm êm, sức khỏe dồi dào, công việc làm ăn tiến triển tốt.

Những điều kiêng kị về phong thuỷ với bàn thờ:

Kiêng đặt tượng thần thánh trong phòng ngủ đặc biệt là phòng của vợ chồng.

Kiêng kỵ về cách cục, trong phong thủy bàn thờ được coi như kháo sơn, cần đặt ở nơi có sơn tinh đang vượng.cNhư năm nay chúng ta đang ở trong vận 8, bàn thờ nên đặt nơi có Cửu Tử hay Nhất Bạch đáo sơn.

Kiêng kỵ về thời gian lập bàn thờ: Việc lập bàn thờ thường được tiến hành đồng thời với nhập trạch; nên việc lựa chọn thời gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống sau này. Ngoài thời gian phù hợp với nhập trạch, cúng tế hay hợp tuổi gia chủ; người ta còn chú ý đến thời điểm có sao Bát Bạch để hóa giải sát khí.

Kiêng kỵ về người lập bàn thờ: Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai có nhiều tạp khí; không nên động chạm vào bàn thờ hay bát hương. Hơn nữa, người bốc bát hương nên là gia chủ, chứ không nhất thiết phải nhờ người khác; cốt sao là sự thành tâm và tay chân sạch sẽ khi thực hiện.

Kiêng kỵ về bố trí trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi thờ cúng gia tiên chứ không phải nơi phô trương hay trưng bày, những thứ không liên quan đến thờ cúng không bày lên bàn thờ, nhất là giấy công đức ở đình chùa. Nếu thờ gia tiên cùng Phật hay thờ mẫu, cần tách riêng bàn thờ Phật hay thờ mẫu, bàn thờ gia tiên để thấp hơn và tách biệt

Kiêng kỵ về đồ lễ trên bàn thờ: Quan trọng nhất là hương hoa, tức hương thắp, hoa quả tươi, hoa tươi và nước sạch. Tránh các loại đồ giả như hoa quả nhựa. Đồ thờ cúng xong rồi nên bỏ xuống để thụ lộc, tránh bày để từ tháng này qua tháng khác. Không nên để lễ mặn, hay tiền mặt lên bàn thờ.

Bằng việc thờ cúng tổ tiên, thế hệ trước nêu gương cho thế hệ sau không chỉ vì trách nhiệm đối với các bậc sinh thành mà còn để giáo dục, dạy dỗ con cháu. Không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy chỉ cần một nén hương lên bàn thờ tổ tiên trong ngày lễ, Tết, hay ngày giỗ, con cháu trong gia đình cũng thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Hi vọng những thông tin của bài viết trên sẽ giúp gia chủ lập bàn thờ gia tiên Đúng - Chuẩn, để vượng khí tài lộc luôn được đong đầy!

Bạn đang xem: HƯỚNG DẪN LẬP BÀN THỜ GIA TIÊN ĐÚNG CHUẨN
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy