Đồ Đồng Đông Sơn - Đồ đồng mỹ nghệ cao cấp

VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NHÀ CHUẨN PHONG THUỶ

Bàn thờ là hình ảnh thường thấy trong ngôi nhà truyền thống của mỗi gia đình tại Việt Nam. Trong đó, đồ thờ cúng như một sợi dây vô hình kết nối giữa người sống và những người đã khuất, đồng thời cũng là nơi thể hiện lòng thành tâm hiếu nghĩa của con cháu đối với ông bà tổ tiên, gia tộc.

Lập bàn thờ tại gia là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt và cũng tồn tại những quy chuẩn nhất định. Để vận mệnh hanh thông, tài lộc vượng phát cho gia chủ thì việc trang bị đầy đủ những kiến thức về thờ cúng cũng như phong thuỷ thờ cúng là một việc vô cùng quan trọng!

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn hợp phong thủy

Bài trí bàn thờ theo phong thủy không chỉ giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ kém may mắn mà còn đem đến vượng khí, tài lộc của gia tiên đem lại.

Thông thường trong các gia đình thì bàn thờ sẽ được đặt cố định tại vị trí Trung Cung nghĩa là vị trí trung tâm ngôi nhà.Vậy nên khi đặt chân vào cửa chính có thể thấy ngay bàn thờ gia tiên và bộ bàn tiếp khách. Cách bày trí này là cách quen thuộc từ xưa đến nay đối với các ngôi nhà có kiến trúc hàng hiên, sân vườn bao quanh.

Bàn thờ gia tiên thường được đặt ở một khu hoặc một phòng riêng. Vị trí bàn thờ cao, không bị các không gian sinh hoạt khác ảnh hưởng hay đè lên.

Ngoài ra, gia chủ cũng cần quan tâm Hướng đặt bàn thờ theo tuổi để hài hoà về mặt phong thuỷ cho ngôi nhà:

Bàn thờ mang tính âm, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi đây là hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, phong thủy đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang đến những lợi ích sau:

 • Sinh Khí: Chỉ sự thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.
 • Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật dễ vượt qua.
 • Diên Niên: Nói lên mối quan hệ tốt về con đường tình cảm giữa những người thân cận trong gia đình, bạn bè, hàng xóm thường là nói lên niềm vui và hạnh phúc.
 • Phục Vị: Giúp bạn luôn tự tin trong cuộc sống, luôn thành công trong con đường học vấn, thi cử.

Cụ thể đối với mỗi tuổi sẽ có các hướng đặt ban thờ vượng khí như sau:

 • Gia chủ nằm trong các tuổi: Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) thì nên đặt phương vị đặt bàn thờ ở cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).
 • Chủ nhà thuộc các tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão.
 • Gia chủ là các tuổi Tị, Dậu, Sửu thì nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Những lưu ý khi bày trí ban thờ gia tiên tại nhà:

 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng Ngũ Quỷ là các hướng: Đông Bắc, Tây Nam.
 • Không nên đặt bàn thờ ở hướng Tây Nam nhìn ra hướng Đông Bắc
 • Tránh để bàn thờ ở hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam.
 • Phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ,…

Người Việt có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trọng lễ nghĩa. Dù đi đâu cũng luôn nhớ đến cội nguồn, gốc rễ của mình – “Con người có tổ có tông, như cây có cội như sông có nguồn; giống như cây thì phải có cội có gốc, sông thì phải có nguồn”. Do vậy, việc thờ cúng trong mỗi gia đình thể hiện lòng hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, là sự tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của các bậc tiền nhân. Đó chính là một nét đẹp văn hóa ngàn đời của dân tộc ta.

>> Tham khảo thêm các mẫu đồ thờ mỹ nghệ bằng đồng tại đây.

Bạn đang xem: VỊ TRÍ ĐẶT BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NHÀ CHUẨN PHONG THUỶ
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký
Hotline: 0984097970
Lỗi giao diện: file 'snippets/compare-init.bwt' không được tìm thấy